Doanh nghiệp VN lên tiếng vụ nhập dầu ăn làm từ chất thải

Đại diện doanh nghiệp Việt Nam liên tục khẳng định họ chưa bao giờ nhập khẩu 2 loại sản phẩm như đã nêu trong công văn của Cục An toàn thực phẩm.

Sáng 16/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tiếp tục kiểm tra tại trụ sở Công ty TNHH DVTM Cửu Hương (số 31 đường số 7, Cư xá Bình Thới, P.8, Q.11, TP.HCM). Theo công văn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm có chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan.

Doanh nghiệp VN lên tiếng vụ nhập dầu ăn làm từ chất thải - 1

Tất cả phóng viên không được vào bên trong khi đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đang làm việc với đại diện công ty. Ảnh: Đ.Anh

 

Trước đó, ngày 15/9, Cục An toàn thực phẩm cho biết nhận được thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội thông báo việc Công ty Cửu Hương đã nhập khẩu từ Đài Loan 2 loại sản phẩm của Công ty hữu hạn cổ phần Công nghiệp Thực phẩm Wei Chuan (Đài Loan) có chứa dầu ăn bẩn.

Cụ thể, các sản phẩm sử dụng dầu ăn bẩn nhập từ Đài Loan là sản phẩm dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp, số lượng 240 thùng. Sản phẩm thứ hai là sốt thịt cay đóng hộp , số luợng 240 thùng, ngày sản xuất. Cục yêu cầu Công ty Cửu Hương dừng ngay việc lưu thông, khẩn trương thu hồi các sản phẩm nêu trên và báo cáo kết quả về cục trước ngày 20.9.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện của Công ty Cửu Hương liên tục khẳng định công ty chưa bao giờ nhập khẩu 2 loại sản phẩm nói trên. Đồng thời, trình bày đầy đủ giấy chứng nhận công bố vệ sinh an toàn thực phẩm các sản phẩm mà phía công ty đang nhập khẩu, lưu thông.

Doanh nghiệp VN lên tiếng vụ nhập dầu ăn làm từ chất thải - 2

Trưởng đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM (trái) chờ đại diện Công ty Cửu Hương mở cửa để vào bên trong trụ sở công ty làm việc. Ảnh: Đ.Anh

 

Bà Nguyễn Thị Tiếp Tuyến - Trưởng đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cho biết, tại kho của công ty Cửu Hương không chứa 2 sản phẩm đóng hộp như công văn của Cục An toàn thực phẩm. Bảng công bố danh sách sản phẩm công ty cũng không có 2 sản phẩm này. Ngoài ra, đại diện công ty này cũng xác nhận từ đầu năm đến nay không nhập 2 sản phẩm nào như đã nêu.

Vào tối 15.9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất công ty này tại địa chỉ nói trên. Nhưng đoàn kiểm tra đã bị những người của công ty từ chối tiếp, không hợp tác và đóng chặt cửa. Thậm chí khi lực lượng Công an P.8, Q.11 đến can thiệp, yêu cầu công ty trên mở cửa, nhưng người của công ty vẫn đóng chặt cửa, không để cơ quan chức năng kiểm tra.

Doanh nghiệp VN lên tiếng vụ nhập dầu ăn làm từ chất thải - 3

Công an P.8 và Q.11 xuống phối hợp hỗ trợ đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tại Công ty Cửu Hương. Ảnh: Đ.Anh

Theo những người xung quanh, căn nhà 31 đường số 7 Cư xá Bình Thới là do một phụ nữ người Đài Loan thuê để mở công ty. Công ty này chuyên nhập các mặt hàng như bánh kẹo, xúc xích và nhiều thực phẩm khác, chủ yếu có nguồn gốc từ  Đài Loan.