Vụ trộm thiết bị phóng xạ: Thủ phạm tưởng là… máy bơm

Thủ phạm vụ trộm thiết bị chứa chất phóng xạ hạt nhân cứ nghĩ đó là máy bơm nước nên suýt đem bán ve chai với giá 200 ngàn đồng.

Liên quan đến vụ mất cắp thiết bị chứa chất phóng xạ của công ty TNHH Apeve Châu Á – Thái Bình Dương chi nhánh TP.HCM, cơ quan công an quận Tân Bình vừa mới bắt thêm Ngô Quốc Vương (SN 1991, ngụ quận Tân Bình) để làm rõ hành vi đồng phạm trong vụ trộm cắp tài sản nói trên.

Vụ trộm thiết bị phóng xạ: Thủ phạm tưởng là… máy bơm - 1

Hình ảnh mô phỏng thiết bị chứa chất phóng xạ bị đánh cắp

Tại cơ quan điều tra, Vương khai rạng sáng ngày 12/9, Vương đến phòng trọ cũ của Đặng Xuân Lưu (SN 1989) trên đường Nguyễn Minh Châu, quận Tân Phú để mượn tiền. Do không còn tiền nên cả hai rủ nhau đi trộm cắp nhằm kiếm tiền tiêu xài.

Sau khi chạy lang thang trên nhiều tuyến đường, cả hai đi vào con hẻm 521 đường Nguyễn Đình Khơi, phường 14, quận Tân Bình thì phát hiện ra căn nhà số 521/67/60A (vốn được công ty Apeve thuê để làm nơi chứa thiết bị, máy móc) dễ đột nhập nên Vương đã đứng ngoài cảnh giới cho Lưu leo vào nhà. Sau khi lấy trộm được thiết bị chụp ảnh không phá hủy (NDT) chứa nguồn phóng xạ Ir-192 có hoạt độ 20,5 Curie (Ci), 2 đối tượng nhanh chóng tẩu thoát và mang về nhà trọ của Lưu cất giấu.

Cơ quan điều tra cũng khá bất ngờ khi hai đối tượng này khai nhận, do không biết thiết bị trên là máy móc gì, cứ nghĩ là máy bơm nước nên Lưu đã mang qua vựa ve chai gần nhà trọ đề bán, nghe chủ vựa trả giá 200 ngàn đồng, do chê giá thấp nên Lưu không đồng ý và mang đến nhà trọ mới (111/15 Vườn Lai, Tân Phú) cất giấu.

Đêm ngày 18/9, qua quá trình điều tra, cộng với sự phối hợp của quần chúng, công an quận Tân Phú đã phát hiện và thu hồi thiết bị trên một cách nhanh chóng, an toàn. Ban đầu khi bị mời lên làm việc, Lưu khai báo quanh co, cho rằng thiết bị là do một người anh gửi tạm, nhưng đến nay, cả hai đều đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Vụ trộm thiết bị phóng xạ: Thủ phạm tưởng là… máy bơm - 2

Thiết bị chứa chất phóng xạ hạt nhân được thu hồi vào đêm 18/9

Như đã đưa tin, ngày 15/9, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tiếp nhận trình báo của ông Huỳnh Tấn Hoàng, Phó giám đốc phụ trách công tác kiểm định không phá hủy mẫu (NDT) của Công ty TNHH APAVE Châu Á – Thái Bình Dương, chi nhánh TP. HCM về sự cố bị mất cắp thiết bị chứa nguồn phóng xạ hạt nhân của công ty. Đây là thiết bị phục vụ công tác kiểm tra không phá hủy (NDT), nguồn phóng xạ Ir-192 có hoạt độ 20,5 Curie (Ci). Trong trường hợp nguồn phóng xạ được đưa ra khỏi thiết bị, sẽ gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Sau khi triển khai các biện pháp nghiệp vụ, cùng với sự giúp đỡ của quần chúng, đến 18h ngày 18/9, công an quận Bình Tân đã phát hiện và thu hồi thiết bị trên tại số nhà 111/15 đường Vườn Lài, quận Tân Phú. Tạm giữ 3 đối tượng trong ngôi nhà trên.

Thiện An (Khám phá)