HN: Xét xử nguyên 4 công an xã dùng nhục hình chết người

Sau một lần hoãn toà, sáng nay 17/9, 1 nguyên phó Trưởng công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội cùng 3 nguyên công an viên dưới quyền phải ra toà về tội Giết người vì đã dùng nhục hình dẫn tới chết người.

Sáng nay 17/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Ngọc Tuyên (34 tuổi, nguyên Phó trưởng Công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và đồng phạm là các nguyên công an viên xã Kim Nỗ: Nguyễn Trọng Kiên (23 tuổi), Đoàn Văn Tuyến (31 tuổi), Hoàng Ngọc Thức (26 tuổi) về tội Giết người.

HN: Xét xử nguyên 4 công an xã dùng nhục hình chết người - 1

Các bị cáo: Hoàng Ngọc Thức, Nguyễn Trọng Kiên, Hoàng Ngọc Tuyên và Đoàn Văn Tuyến (từ trái qua)

Nạn nhân trong vụ án này là ông Nguyễn Mậu Thuận, thôn Đoài, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Các bị cáo bị truy tố về tội giết người theo quy định tại điều 93, khoản 1, điểm n (có tính chất côn đồ) của Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trước đó, ngày 8-5, phiên toà đã được mở và hoãn do trong quá trình xét xử, bản cung không khớp và các bị cáo nói bị mớm cung. HĐXX hoãn toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sáng 17-9, khoảng 30 người nhà của nạn nhân đã có mặt tại toà. Chỉ một số vào trong phòng xét xử còn lại ngồi chờ đợi phía ngoài sảnh do hội trường chật. Ngoài di ảnh của nạn nhân, người nhà còn phóng to bức ảnh chụp cận cảnh hai chân của nạn nhân bị tím bầm với vết khâu dài do bị đánh đập.

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngay đầu phiên xét xử, ông Nguyễn Mậu Đoàn, em ruột nạn nhân, bày tỏ: “Hôm nay, tất cả anh em ruột, vợ, con của nạn nhân đều có mặt. Gia đình chúng tôi mong muốn không bị bỏ lọt tội phạm, sẽ xem xét xử lý người chủ mưu”.  Ông Đoàn và người nhà cho biết từ trước đến nay các gia đình các bị cáo không có liên lạc với gia đình nạn nhân để thăm hỏi.

 

HN: Xét xử nguyên 4 công an xã dùng nhục hình chết người - 2

Rất đông người nhà nạn nhân bị nhục hình chết đến dự với vành khăn tang

 

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 30/8/2012, Công an xã Kim Nỗ nhận được trình báo của ông Nguyễn Mậu Phú (thôn Đoài, xã Kim Nỗ) về việc vợ ông là bà Đoàn Thị Bút bị ông Nguyễn Mậu Thuận (trú cùng thôn) dùng gạch đánh gây thương tích phải đi cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận đơn, ông Nguyễn Đức Vọng, Trưởng Công an xã Kim Nỗ, đã điện thoại chỉ đạo Hoàng Ngọc Tuyên tập trung lực lượng xuống hiện trường giải quyết. Hoàng Ngọc Tuyên điện thoại yêu cầu Đoàn Văn Tuyến, Hoàng Ngọc Thức đến nhà mời ông Thuận về trụ sở làm rõ.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, ông Thuận được đưa tới trụ sở UBND xã Kim Nỗ và đã chửi bới, định lao vào đánh ông Nguyễn Đức Vọng. Ông Vọng lập tức hô: “Khóa tay nó lại, đưa vào trong phòng kia!”. Tại phòng làm việc, ông Vọng ra lệnh mở khóa tay để ông Thuận viết kiểm điểm. Nguyễn Trọng Kiên mở khóa còng bên tay phải của ông Thuận và bấm đầu còng này vào chiếc ghế gỗ.

Sau khi trao đổi nội dung vụ việc và giao cho Hoàng Ngọc Tuyên chỉ đạo làm rõ việc ông Thuận đánh bà Bút, ông Vọng còn phân công một số công an viên khác xuống hiện trường ghi lời khai của nhân chứng và xác minh thương tích của bà Bút tại Bệnh viện huyện Đông Anh. Sau đó, ông Vọng đi giải quyết vụ việc khác.

 

HN: Xét xử nguyên 4 công an xã dùng nhục hình chết người - 3

 

Rất đông người nhà nạn nhân bị nhục hình chết đến dự với vành khăn tang

HN: Xét xử nguyên 4 công an xã dùng nhục hình chết người - 4

 

 

 

Ông Nguyễn Mậu Đoàn, em trai nạn nhân bị nhục hình

 

 

 

Nhận nhiệm vụ, Hoàng Ngọc Tuyên đã xét hỏi việc ông Thuận đánh bà Bút nhưng ông này không nhận mà có lời chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ. Tuyên tát ông Thuận 2 cái vào mặt. Thấy vậy, Nguyễn Trọng Kiên đứng dậy lấy dùi cui trên nóc tủ đưa cho Tuyên. Tuyên cầm dùi cui vụt mạnh vào đùi ông Thuận 2 cái rồi đưa cho Kiên cầm và tiếp tục tra hỏi. Thấy ông Thuận vẫn không khai mà còn chửi bới, Kiên cầm dùi cui vụt mạnh nhiều cái vào 2 bên đùi ông Thuận, vừa vụt vừa hỏi: “Có đau không ?”.

Đến 15 giờ, ông Thuận vẫn không khai nhận và luôn miệng chửi bới nên Kiên đã thúc dùi cui vào ngực làm ông ngã ngửa ra phía sau. Tiếp đó, Tuyên bảo Thức, Tuyến, Kiên dựng ông Thuận ngồi dậy. Thấy ghế bị gãy, Tuyên yêu cầu lấy một chiếc ghế gỗ khác thay thế và khóa 2 chân, 2 tay ông Thuận vào rồi phân công Tuyến đứng phía sau giữ cho ông Thuận ngồi; Thức đứng bên cạnh quan sát, nếu có người đi qua thì báo cho Tuyên biết. Sau đó, Tuyên và Kiên vừa hỏi vừa dùng dùi cui đánh mạnh vào 2 bên đùi ông Thuận, dùng bút bi kẹp vào khe các ngón tay của ông bóp mạnh.

Đến 16 giờ, ông Vọng nhận được điện thoại của Tuyên báo cáo ông Thuận say rượu không làm việc được. Ông Vọng sang kiểm tra, thấy ông Thuận bị khóa chân, tay vào ghế nên yêu cầu mở khóa và đưa ông lên giường nằm, lấy dầu xoa cho ông; đồng thời điện thoại trạm y tế xã đến cấp cứu. Khi cán bộ trạm y tế tới thì không đo được các chỉ số sinh tồn (không nghe được nhịp tim, không đo được huyết áp). Sau đó, ông Thuận được lực lượng Công an xã Kim Nỗ đưa tới Bệnh viện huyện Đông Anh cấp cứu nhưng đã tử vong.

Kết quả giám định pháp y cho thấy ông Thuận có nhiều vết bầm tím ở mu bàn tay, bầm tím và tụ máu ở 2 bên đùi với chiều dài 23-34 cm, tụ máu nhẹ dưới da đầu, tụ máu 1/3 dưới xương ức, gãy sụn sườn số 5, 6, 7 bên phải ngay dưới điểm tụ máu…

Sau khi vụ án đã được điều tra xong, chuẩn bị xét xử thì anh Nguyễn Mậu Công, con trai ông Thuận đã gửi đơn khiếu nại bỏ lọt tội phạm. Theo đơn, anh cho rằng, ông Nguyễn Đức Vọng đã ra lệnh cho cấp dưới bắt giữ người trái pháp luật (khi bắt giữ không hề có giấy mời, giấy triệu tập). Thời điểm 4 công an xã Kim Nỗ đánh đập, tra tấn ông Thuận dẫn tới tử vong thì ông Vọng vẫn có mặt ở trụ sở UBND xã Kim Nỗ (trụ sở công an xã nằm trong khuôn viên ủy ban).

Do đó, anh Nguyễn Mậu Công cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội đối với trường hợp của ông Nguyễn Đức Vọng.