Những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất thế giới

Búp bê, bộ đồ nấu ăn, xếp hình… đã gắn bó với tuổi thơ các em nhỏ trên khắp thế giới trong hàng chục năm qua, nhưng không phải tất cả những đồ chơi này đều an toàn.

Trong nhiều năm qua, rất nhiều đồ chơi trẻ em đã bị thu hồi vì lỗi kỹ thuật hoặc gây rủi ro cho các em nhỏ. Dưới đây là một số vụ thu hồi đồ chơi trẻ em đình đám nhất trên thế giới trong những năm qua.

1. Lò nướng bánh Easy Bake

Các bé gái thường thích chơi các trò chơi nhẹ nhàng hoặc những đồ chơi mô phỏng theo công việc của bà, của mẹ. Đó là lý do các bộ đồ nấu ăn nhỏ luôn là đồ chơi được các em gái nhỏ yêu thích. Nắm bắt được thị hiếu này, tập đoàn Hasbro đã cho ra mắt lò nướng bánh đồ chơi Easy Bake, có màu hồng tím bắt mắt và vô cùng xinh xắn.

Những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất thế giới - 1

Lò nướng bánh Easy Bake 

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn tung ra thị trường, các bậc phụ huynh đã tẩy chay món đồ chơi này. Năm 2007, Ủy ban An toàn Hàng Tiêu dùng Mỹ báo cáo có ít nhất 249 trường hợp trẻ em bị kẹt bàn tay hoặc ngón tay trong cửa lò, 77 trường hợp khác bị bỏng, và tồi tệ nhất là một bé gái 5 tuổi đã phải phẫu thuật cắt bỏ một phần ngón tay do bỏng nặng khi sử dụng Easy Bake. Kết quả là, Hasbro đã phải thu hồi hơn 1 triệu lò nướng bánh đồ chơi Easy Bake không lâu sau khi lên kệ.

2. Yoyo

Yoyo là đồ chơi quen thuộc không chỉ với trẻ em mà còn với cả người lớn trong nhiều thập kỷ qua. Song món đồ chơi này cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm khó lường.

Những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất thế giới - 2

Yoyo là món đồ chơi quen thuộc của trẻ em thế giới và Việt Nam

Tại Vương quốc Anh, Yoyo đã bị thu hồi và cấm phát hành sau khi có báo cáo ít nhất 17 trường hợp trẻ em bị thương, nghẹt thở, thậm chí suýt tử vong khi chơi Yoyo và vô tình bị sợi dây quấn quanh cổ. Ở Canada, món đồ chơi này cũng đã bị thu hồi và cấm bán.

3. Búp bê vũ công bay Sky

Đối với các bé gái, một con búp bê xinh đẹp luôn có sức hấp dẫn lớn, nhất là khi nó có thể bay lượn như những thiên thần. Búp bê vũ công bay Sky tương đối phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Cách chơi cũng khá dễ: bạn chỉ cần đặt búp bê này vào bệ phóng, kéo một sợ dây có sẵn trên bệ, kéo căng nhất có thể và thả ra ngay sau đó, con búp bê sẽ có đà để tung lên và “bay” vào không khí.

Những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất thế giới - 3

Búp bê vũ công bay Sky

Đây là món đồ chơi thú vị những cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm và đã có trường hợp tử vong đo loại búp bê này. Khi “bay” lên, búp bê sẽ không bay theo ý muốn của người chơi và có thể bay vào mặt của các bé, cánh của búp bê khi đó như cánh quạt, làm gãy răng, trầy xước, làm rách da… gây nguy hiểm cho các em. Theo báo cáo, riêng ở Mỹ đã có 150 trường hợp bị thương khi chơi búp bê này. Công ty sản xuất búp bê vũ công Sky đã bị phạt 400.000 USD vì không khuyến cáo người sử dụng về mức độ nguy hiểm của đồ chơi. Những con búp bê vũ công bay cũng bị thu hồi ngay sau đó.

4, Búp bê ăn snack

Công ty đồ chơi Mattel có ý tưởng và đã cho ra đời búp bê ăn snack dành cho những em nhỏ muốn có em và tập chăm sóc cho em mình. Loại búp bê này có một hàm tự động, khi các em nhỏ cho búp bê ăn snack giả bằng nhựa, hàm của búp bê sẽ hoạt động như hàm người thật và snack sẽ trôi xuống “bụng” búp bê.

Những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất thế giới - 4

Búp bê ăn snack

Tuy nhiên, vì là hàm tự động, con búp bê sẽ “nhai” bất cứ thứ gì tác động lên miệng nó. Nguy hiểm là “răng” của búp bê khá chặt, nó đã “cắn” và ngậm tay, tóc, quần áo… của không ít em nhỏ chơi với nó mà không nhả ra. Ngay lập tức, món đồ chơi này đã bị thu hồi và công ty Mattel phải bồi thường 40 USD cho mỗi khách hàng từng mua búp bê ăn snack.

5. Bộ kiểm tra vân tay CSI

Mặc dù CSI là bộ đồ nghề kiểm tra hiện trường dành cho người lớn, nhưng một công ty đồ chơi đã sản xuất bộ CSI nhỏ dành cho các thám tử nhí. Một bộ CSI sẽ cố một bàn chải, một cây bút, bột bụi và giấy tờ in logo CSI. Trên hộp đồ chơi có cảnh báo bột bụi có thể gây nguy hiểm, nhưng người ta không nghĩ rằng nó lại thực sự nguy hiểm đến vậy.

Những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất thế giới - 5

Bộ CSI dành cho các thám tử nhí

Các nhà khoa học cho biết trong bột bụi của bộ đồ chơi này có chứa amiăng, một khoáng chất đã gây ra hàng ngàn trường hợp tử vong và bị cấm ở châu Âu. Những bộ đồ chơi CSI đã ngay lập tức bị thu hồi và cấm phát hành cho tới tận ngày nay.

6. Phi tiêu Jarts Lawn

Phi tiêu Jarts Lawn là món đồ chơi rất thịnh hành trong những năm 80 của thế kỷ 20. Món đồ chơi này được rất nhiều bé trai yêu thích, nhưng nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và cũng gây ra không ít những tai nạn chết người. Nhìn bên ngoài, Jarts Lawn không khác gì những loại phi tiêu khác, nhưng điều đặc biệt là đầu nhọn của nó lại làm bằng kim loại.

Những vụ thu hồi đồ chơi trẻ em tai tiếng nhất thế giới - 6

Phi tiêu Jarts Lawn

Trong 18 năm lưu hành, phi tiêu Jarts Lawn đã gây ra 6.700 vụ tai nạn, trong đó có 3 em nhỏ tử vong. Năm 1988, loại đồ chơi nguy hiểm này đã bị chính phủ Mỹ thu hồi và cấm bán.

Nguyễn Bình (Theo The Richest) (Khampha.vn)